Xét Nghiệm ADN Thai Nhi – Mong ước được có những đứa con khỏe mạnh chào đời không chỉ là nguyện vọng chính đáng của các ông bố bà mẹ mà còn là mục tiêu của toàn xã hội. Các em bé khỏe mạnh không những có cuộc sống hạnh phúc mà còn là đội ngũ lao động trẻ khỏe cho đất nước trong tương lai. Ngoài ra cũng nhiều nhu cầu xét nghiệm ADN thai nhi để xác định huyết thống trước sinh.

Tại sao cần xét nghiệm ADN thai nhi?

Mọi gia đình đều mong muốn những đứa trẻ của mình được lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc. Để đảm bảo điều đó phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi ra đời. Các em bé ra đời khỏe mạnh là niềm hạnh phúc  to lớn của các ông bố bà mẹ. Là niềm vui của toàn xã hội, các em chính là người chủ tương lai của đất nước.

 

Xét nghiệm ADN thai nhi
Xét nghiệm ADN thai nhi

Xét nghiệm ADN trước sinh giúp:

 • Kiểm tra được quá trình phát triển của thai nhi
 • Ngăn ngừa kịp thời các bệnh đáng tiếc xảy ra cho cả mẹ và bé
 • Cung cấp môi trường phát triển khỏe mạnh nhất cho bé
 • Tránh được các hậu quả sau này nếu không phát hiện bệnh kịp thời
 • Giúp bé có sức khỏe hòa đồng với môi trường nhanh chóng nhất
 • Kiểm tra huyết thống

 

Xét nghiệm ADN thai nhi
Xét nghiệm ADN thai nhi

Các phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi

Hiện nay có hai phương pháp tiến hành xét nghiệm ADN thai nhi phổ biến là:

Phương pháp xâm lấn

Phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh xâm lấn là cách sử dụng mẫu nước ối hoặc tế bào nhau thai để phân tích. Phương pháp này cần phải có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn. Mẫu chủ yếu được dùng để xét nghiệm là mẫu nước ối.

Do quá trình tái hấp thụ nước ối qua hệ tiêu hóa, da, dây rốn và màng ối của thai nhi mà trong nước ối có chứa các tế bào ADN của bào thai. Đối với phương pháp này, thời gian để phù hợp chọc dò ối là khi thai nhi đã phát triển tới 16 đến 22 tuần tuổi.

 

Xét nghiệm ADN thai nhi
Xét nghiệm ADN thai nhi

Cách lấy mẫu và bảo quản nước ối

 • Đối với mẫu nước ối khách hàng liên hệ với các phòng sản khoa để được tư vấn lấy mẫu. Thường thì thai từ 16 tuần mới có thể chọc ối, lúc này khách hàng phải được thăm khám chuyên khoa và có chỉ định của bác sĩ mới được chọc ối.
 • Lượng nước ối cần từ 3-5ml
 • Nước ối sau khi lấy cần bảo quản lạnh và mang đến trung tâm sớm nhất, không quá 24h.

Phương pháp không xâm lấn

Đối với phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn thì mẫu phân tích được sử dụng ở đây sẽ là mẫu máu của người mẹ. Phương pháp này có ưu điểm là dễ lấy mẫu, giảm thiểu đau đớn và an toàn cho thai nhi cũng như sản phụ.

Trong máu thai phụ có tồn tại ADN tự do của thai nhi (cff-DNA). Từ phân tích cff- DNA này để phân tích được tình trạng thai nhi.

Trên nhau thai chứa các ADN của thai nhi. Khi các tế bào nhau thai chết, chúng sẽ giải phóng ADN vào máu của người mẹ và lẫn với ADN tự do của người mẹ. Tuy nhiên số lượng ADN của thai nhi chỉ chiếm khoảng 10%. Thông qua quá trình tách chiết sẽ lấy ra được chính xác ADN của bào thai để sử dụng phân tích.

Thời điểm có thể áp dụng xét nghiệm là khi thai nhi từ 7-10 tuần của thai kỳ.

 

Xét nghiệm ADN thai nhi
Xét nghiệm ADN thai nhi
Ưu điểm của phương pháp không xâm lấn
 • An toàn cho cả mẹ và con
 • Thực hiện từ tuần thứ 7 của thai kỳ
 • Chính xác 99,9%
 • Mẫu ADN của con (thai nhi) là mẫu máu của mẹ (thai phụ)
 • Mẫu của cha có thể là mẫu niêm mạc miệng, máu khô, chân tóc, móng tay (chân),…

Không can thiệp trực tiếp tới thai nhi nên xét nghiệm này không hề gây ảnh hưởng nào tới sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi.

Trên đây là hai phương pháp dùng để xét nghiệm ADN cho thai nhi. Bài viết hy vọng cung cấp cho bạn thông tin cần thiết và giúp bạn dễ dàng tìm ra phương pháp phù hợp nhất.

Nếu bạn có ý kiến đóng góp hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ. Hoặc xin vui lòng để lại phản hồi ở phần bình luận phía dưới. Trân trong cảm ơn!

Biên tập: ADNcenter


1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here