Xét nghiệm adn không xâm lấn NIPT – Từ tuần thứ 7 của thai kỳ, thai nhi bắt đầu phóng thích ADN tự do vào trong máu mẹ, kỹ thuật NIPT được dùng để tách các ADN tự do này để phân tích. Phương pháp này chỉ cần 10ml máu thai phụ để làm xét nghiệm nên đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi so với phương pháp truyền thống là chọc ối. Mời bạn tham khảo kỹ hơn về nội dung này:

Xét nghiệm ADN không xâm lấn NIPT là phương pháp phân tích ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ. Giúp sàng lọc các bệnh di truyền cho thai nhi.

NIPT – illumina giúp phát hiện sớm các hội chứng Down, Edwards, Patau, bất thường nhiễm sắc thể giới tính, đột biến vi mất đoạn. Tất cả các bất thường số lượng nhiễm sắc thể đảm bảo AN TOÀN và CHÍNH XÁC tới 99,9%.

 

Xét nghiệm ADn không xâm lấn NIPT
Xét nghiệm ADn không xâm lấn NIPT

 

Tại sao nên xét nghiệm không xâm lấn NIPT

An toàn: Phương pháp sàng lọc NIPT – illumina là xét nghiệm KHÔNG XÂM LẤN. Phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ. Không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Đồng thời không xảy ra biến chứng nào cho thai nhi cả trước và sau khi sinh.

Ngay từ trong bụng mẹ, bé đã có thể mang những căn bệnh không mong muốn do có bất thường của nhiễm sắc thể. Bé có thể phải đối mặt với:

 • Khó khăn trong việc học tập
 • Khó khăn khi hòa nhập với cộng đồng
 • Cần sự chăm sóc đặc biệt của gia đình suốt cả cuộc đời.

 

Xét nghiệm ADn không xâm lấn NIPT
Xét nghiệm ADn không xâm lấn NIPT

 

Đơn giản: Chỉ cần từ 7ml – 10ml máu thai phụ mang thai từ tuần thứ 10 để tiến hành xét nghiệm. Thời gian nhận kết quả sau khoảng 7 ngày làm việc kể từ khi thu mẫu.

Chính xác: NIPT được công nhận bởi FDA & CLIA – Mỹ về điều kiện xét nghiệm và độ chính xác của kết quả đối với các hội chứng liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể (Down, Edwards….) và bất thường nhiễm sắc thể giới tính.

Là lời giải cho bài toán sàng lọc trước sinh an toàn và có độ chính xác cao nhất, NIPT ngày càng khuyến cáo sử dụng để đánh giá nguy cơ mắc dị tật thai nhi.

 

Xét nghiệm ADn không xâm lấn NIPT
Xét nghiệm ADn không xâm lấn NIPT

 

Mẹ bầu nào nên làm xét nghiệm ADN

NIPT – illumina được khuyên thực hiện cho tất cả các thai phụ ngay từ tuần thai thứ 10 cho đến hết thai kỳ. Đặc biệt là những thai phụ có nguy cơ cao sinh con mắc phải những hội chứng di truyền như:

 • Tất cả các phụ nữ mang thai, đặc biệt là phụ nữ mang thai từ tuổi 35 trở lên
 • Có tiền sử sảy thai liên tiếp (từ 2 lần trở lên)
 • Có tiền sử thai lưu, thai dị dạng, sảy thai không rõ nguyên nhân.
 • Có kết quả siêu âm bất thường.
 • Kết quả xét nghiệm Double test/ Triple test có nguy cơ cao.
 • Thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)
 • Mang đa thai.
 • Gia đình có tiền sử mắc bệnh di truyền.

Trên đây là một số thông tin vì sao nên xét nghiệm ADN trước khi sinh. Giúp giúp giảm thiểu những nguy cơ đáng tiếc xảy ra. Bài viết hy vọng đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn.

Nếu bạn có ý kiến đóng góp hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ. Hoặc xin vui lòng để lại phản hồi ở phần bình luận phía dưới. Trân trong cảm ơn!

Biên tập: ADNcenter


7 BÌNH LUẬN

 1. […] người cha nghi vấn. Sử dụng mẫu máu trong tĩnh mạch của người mẹ mang thai. Không xâm lấn vào môi trường sống của thai nhi […]

 2. […] người cha nghi vấn. Sử dụng mẫu máu trong tĩnh mạch của người mẹ mang thai. Không xâm lấn vào môi trường sống của thai nhi […]

 3. […]         Bạn có biết: Xét Nghiệm ADN Không Xâm Lấn NIPT: Mời Bạn Đọc Chi Tiết […]

 4. […] Xét nghiệm sàng lọc NIPT trước sinh là phương pháp sàng lọc không xâm lấn giúp phát hiện các bất thường về số lượng NST (thể dị bội ở thai nhi qua với một ống máu mẹ), cho kết quả chính xác cao và an toàn tuyệt đối cho mẹ và thai nhi. […]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here