Xét nghiệm ADN huyết thống – Đây là loại hình xét nghiệm ADN đang có lượng nhu cầu tăng trưởng cao nhất. Từ việc xét nghiệm ADN xác định huyết thống cha (mẹ) với con. Cho đến việc nhận họ hàng, làm giấy khai sinh, nhập quốc tịch, giám định hài cốt liệt sỹ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một cách đầy đủ nhất về nội dung này, mời bạn tham khảo.

Theo di truyền học- 23 nhiễm sắc thể của người mẹ và 23 nhiễm sắc thể  của người cha kết hợp với nhau. 46 nhiễm sắc thể này có trong mỗi tế bào của cơ thể người con. Xét nghiệm ADN cho phép chúng ta kiểm tra được mối quan hệ huyết thống một cách chính xác nhất hiện nay.

 

Xét nghiệm ADN huyết thống
Xét nghiệm ADN huyết thống

 

Mẫu dùng để xét nghiệm ADN huyết thống

Xét nghiệm huyết thống có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như máu, tế bào má, mẫu mô, cuống rốn… Tất cả có cùng độ chính xác như nhau. Vì mọi tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

Người yêu cầu xét nghiệm có thể tự lấy mẫu theo sự hướng dẫn của các chuyên gia. Đó có thể là mẫu nước bọt, từ 3 đến 5 chân tóc (không phải tóc cắt bằng kéo),…. Nhiều vật thể khác tùy theo trường hợp.

 

Xét nghiệm ADN huyết thống
Xét nghiệm ADN huyết thống

 

Độ chính xác của xét nghiệm ADN huyết thống

Đối tượng tham gia trong xét nghiệm ADN xác minh quan hệ cha con bao gồm đứa trẻ và người được cho là cha ruột. Sự tham gia của người mẹ làm tăng độ chính xác của kết quả nhưng không bắt buộc.

Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gen. Khẳng định có quan hệ huyết thống đạt từ 99.999% đến 99,9999%. Kết luận người đàn ông chính là cha ruột của đứa trẻ.

Ngược lại, 2 hai mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ 2 gene trở lên. Kết luận 100% người đàn ông này không phải là cha của đứa trẻ.

Thực tế, xét nghiệm huyết thống cha con có thể thực hiện được mà không cần sự hiện diện của người mẹ.

 

Xét nghiệm ADN huyết thống
Xét nghiệm ADN huyết thống

 

Độ tuổi có thể xét nghiệm ADN

Trẻ con có thể tham gia giám định ADN từ khi chưa sinh ra. Như vậy không có giới hạn nào về tuổi khi xét nghiệm huyết thống.

Có thể thực hiện xét nghiệm ADN với một lượng mẫu rất nhỏ như:

  • Dùng 1/4 giọt máu
  • Một đầu tăm bông chứa các tế bào trong miệng
  • Một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng.

Để xét nghiệm trước khi sinh có thể dùng nước ối có chứa các tế bào của thai nhi mới 3 tháng.

Trên đây là các thông tin về xét nghiệm ADN huyết thống. Giúp tiết kiệm thời gian kiểm tra độ chính xác trong quá trình xác nhận quốc tịch hay nhận họ hàng,.. Bài viết hy vọng cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn

Nếu bạn có ý kiến đóng góp hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ. Hoặc xin vui lòng để lại phản hồi ở phần bình luận phía dưới. Trân trong cảm ơn!

Biên tập: ADNcenter


Chia sẻ bài viết:

4 BÌNH LUẬN

  1. […] Cùng xem thêm: Xét nghiệm ADN móng tay| Hướng dẫn những điều cần lưu ý […]

  2. […] Xem chi tiết: Xét Nghiệm ADN Huyết Thống: Bài Viết Chia Sẻ Kiến Thức Chuyên Sâu […]

  3. […] dụng phương pháp xét nghiệm ADN để xác định huyết thống cũng như các phân tích sàng lọc… là tiên tiến và chính xác nhất cho đến […]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here