Xét nghiệm ADN hài cốt liệt sỹ – Bằng cách thu thập một mẩu xương rất nhỏ. Trong hài cốt, thông qua phương pháp giám định ADN Ty Thể. Dựa vào các so sánh khoa học kỹ lưỡng để đánh giá. Mẫu thu được dùng các kỹ thuật và máy móc chuyên dụng. Để tiến hành tách ADN và dùng phần mềm để so sánh và đưa ra kết quả. Đây là hình thức giám định đòi hỏi kỹ thuật và máy móc công nghệ cao.

Việt Nam hiện có số lượng khá lớn hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Tuy nhiên, quá trình chờ đợi kết quả giám định ADN hài cốt liệt sỹ. Rất mất thời gian và có nhiều trường hợp kéo dài ròng rã tới cả năm trời

Giám định ADN xác định Hài cốt liệt sỹ

Thủ tục giám định hài cốt liệt sỹ

Giám định ADN xác định hài cốt liệt sĩ, thủ tục giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sỹ. Gồm các giấy tờ sau: Đơn đề nghị giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sỹ. (có xác nhận của chính quyền địa phương); bản sao Giấy báo tử; bản sao Bằng “Tổ quốc ghi công”;. Bản Trích lục thông tin quân nhân mất tin. Mất tích cấp tại Bộ Chỉ huy quân sự nguyên quán của liệt sĩ hoặc Cục Chính sách. Tổng cục Chính trị; Giấy xác nhận của Ban quản lý nghĩa trang (xác nhận về vị trí mộ và thông tin trên bia mộ)(Theo: Anninhthudo.vn)

Để thực hiện việc phân tích cần những gì?

  • Phải thu thập được mẫu hài cốt liệt sĩ. Là mẫu xương của liệt sĩ, bất kỳ xương nào còn xót lại cũng được bao gồm:. Xương bàn tay, bàn chân, cánh tay, ống chân, xương sườn, xương bã vai, xương sọ, hàm răng còn nguyên răng tên hàm, răng,…Yêu cầu xương phải có cứng, chắc không mềm nhũn. Nếu xương đã mềm rồi có nghĩa là mẫu xương đó đã bị hỏng. Và không cần phải đem đi làm xét nghiệm ADN nữa.
  • Người đối chiếu, dùng để so sánh với mẫu xương hài cốt. Chính là thân nhân, người nhà liệt sĩ, phải tìm được người có quan hệ huyết thống. Theo dòng mẹ của liệt sĩ gồm: Anh chị em ruột cùng mẹ với liệt sỹ. Hay các anh chị em ruột của mẹ liệt sĩ, hoặc là con của chị – em gái của liệt sĩ,… thậm chí có thể là họ hàng xa hơn nữa và nhớ ghi rõ mối quan hệ với liệt sĩ
Xác định danh tính liệt sỹ

Phương pháp phân tích

Việc xét nghiệm ADN ty thể của mẫu hài cốt liệt sỹ. Và người cùng một dòng họ mẹ sinh ra sẽ có hệ gene ADN ty thể giống nhau. Giúp các nhà khoa học kết luận chính xác nhất về mối quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

Phương giải trình tự hệ gene ty thể để kết luận mối quan hệ huyết thống. Theo dòng mẹ có độ chính xác >99,99%. Độ tin cậy này đã được nghiên cứu trên rất nhiều quần thể người trên toàn thế giới. Và là phương pháp có độ tin cậy cao nhất cho đến thời điểm hiện tại

Trên đây là một số thông tin về cách thức làm xét nghiệm ADN xác định Liệt sỹ. Còn nhiều lắm những người con đấy Việt. Nhưng anh hùng “vô danh” đã nằm xuống vì một tương lai tốt đẹp như ngày nay. Công nghệ hiện đại đã và đang góp một phần vào công cuộc “Tổ quốc ghi công” các anh.

Mọi ý kiến đóng góp để hoàn thiện nội dung bài viết hoặc yêu cầu. Xin vui lòng liên hệ hoặc để lại thông tin tại phần bình luận dưới đây. Trân trọng cảm ơn!

Biên tập: ADNCenter

2 BÌNH LUẬN

  1. […] có biết: Xét Nghiệm ADN Hài Cốt Liệt Sỹ: Bài Viết Chia Sẻ Thông Tin Toàn Diện Để việc Giám định ADN liệt sỹ được diễn ra một cách suôn sẻ và chính […]

  2. […] Xem chi tiết: Xét Nghiệm ADN Hài Cốt Liệt Sỹ: Bài Viết Chia Sẻ Thông Tin Toàn Diện […]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here