Xét nghiệm ADN có chính xác không? Quá trình này còn gọi là giám định ADN, kiểm tra ADN là một loại kiểm tra, xét nghiệm sinh học phân tử thông qua việc phân tích các dữ liệu ADN nhằm một mục đích cụ thể như xác định danh tính cá nhân, tìm người thân thất lạc quan hệ, xác định huyết thống…

Kỹ thuật ADN phát triển vào giữa thập niên 1980. Xét nghiệm ADN được sử dụng rộng rãi trong viêc chuẩn đoán lâm sàng, nghiên cứu sinh học. Trong khoảng 10 năm gần đây, xét nghiệm ADN được sử dụng trong việc xác định quan hệ huyết thống, pháp y. Năm 1986 kết quả xét nghiệm ADN được chấp nhận là một bằng chứng trước tòa cho tới tận bây giờ.

 

Xét nghiệm ADN có chính xác không
Xét nghiệm ADN có chính xác không

 

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN dựa trên nguyên tắc thu thập mẫu ADN từ các cá nhân tham gia xét nghiệm. Sau đó các chuyên gia sẽ kiểm duyệt lại đẻ đưa ra kết luận cuối cùng. Các mẫu tham gia xét nghiệm: tóc, móng tay,…hay bất cứ tế bào nào ở cơ thể chỉ là vật chứa ADN.

Theo di truyền học mỗi cá nhân được tạo nên từ 23 nhiễm sắc thể của bố và 23 nhiễm sắc thể của mẹ. tạo lên 23 cặp nhiễm sắc thể trong cơ thể con. Xét nghiệm ADN để kiểm tra xem có đúng con lấy ADN từ các nhiễm sắc thể của đúng cha/mẹ hay không.

Các mẫy xét nghiệm sẽ trả qua quá trình tách chiết nghiêm ngặt để thu được ADN. Vì cùng là vật mẫu từ một cá thể nên kết quả trả về sẽ giống nhau. Cho nên xét nghiệm ADN bằng tóc hay bất kỳ mẫu vật nào khác đều cho kết quả chính xác như nhau.

 

Xét nghiệm ADN có chính xác không
Xét nghiệm ADN có chính xác không

 

Xét nghiệm ADN có chính xác hay không?

Xét nghiệm ADN được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực:

Xét nghiệm ADN phục vụ yêu cầu về pháp lý

Xét nghiệm ADN đã giúp cho các cơ quan thi hành truy tìm tội phạm một cách hữu hiệu. Giúp tòa án giải oan cho các trường hợp bị kết tội oan.

Xét nghiệm ADN kiểm tra huyết thống

Chính nhờ xét nghiệm ADN mà đã giúp rất nhiều các gia đinh chiến sĩ tìm lại được hài cốt của người thân trong gia đình đã hy sinh.

 

Xét nghiệm ADN có chính xác không
Xét nghiệm ADN có chính xác không

 

Xét nghiệm ADN là cách xác minh mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay. Được dùng trong các trường hợp nhận con nuôi, thụ tinh trong ống nghiệm. Xét nghiệm để minh chứng liệu người đàn ông nghi ngờ kia có phải là bố của đứa bé hay không. Quý trình được thực hiện bằng cách so sánh thông tin ADN cá nhân của hai vật mẫu. Mỗi thông tin cá nhân bao gồm 16 gen.

Sự tham gia của người mẹ làm tăng độ chính xác của kết quả nhưng không bắt buộc. Nếu các mẫu ADN khớp với nhau trong từng gene. Khẳng định có quan hệ huyết thống đạt từ 99.999% đến 99,9999%. Khi đó kết luận người đàn ông chính là cha ruột của đứa trẻ. Ngược lại, 2 hai mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ 2 gene trở lên. Kết luận 100% người đàn ông này không phải là cha của đứa trẻ.

 

Xét nghiệm ADN có chính xác không
Xét nghiệm ADN có chính xác không

 

Trên đây là một số thông tin liên quan tới việc xét nghiệm ADN. Khẳng định sự tin cậy của kết quả xét nghiệm. Bài viết trên đây hy vọng đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn

Nếu bạn có ý kiến đóng góp hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ. Hoặc xin vui lòng để lại phản hồi ở phần bình luận phía dưới. Trân trong cảm ơn!

Biên tập: ADNcenter


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here