Xét nghiệm ADN cha con – Độ chính xác của phân tích này là 100% cho trường hợp không có quan hệ huyết thống cha con, và 99,99998% cho trường hợp có cùng huyết thống cha con.

Xét nghiệm ADN cha con được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm ADN là phép xét nghiệm dùng ADN (Axit DeoxyriboNucleic) có trong các tế bào của cơ thể chúng ta để xác định quan hệ huyết thống.

Theo di truyền học, sự kết hợp 23 sợi nhiễm sắc thể trong tế bào của người mẹ và 23 sợi nhiễm sắc thể của người cha kết hợp với nhau. Tạo thành 23 cặp nhiễm sắc thể có ở người con. Xét nghiệm ADN cho phép chúng ta kiểm tra mối quan hệ huyết thống một cách chính xác nhất. Bằng việc so sánh các thông tin di truyền với nhau sẽ biết được có cùng huyết thống hay không.

 

Xét nghiệm ADN cha con
Xét nghiệm ADN cha con

 

Tính chính xác của xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN dựa vào căn cứ khoa học sẵn có và tuân theo trình tự nhất định:

Cơ sở tiến hành xét nghiệm ADN

Xét nghiệm huyết thống có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như máu, mẫu mô, móng tay, chân tóc, cuống rốn… Tất cả có cùng độ chính xác như nhau. Vì mọi tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

Người yêu cầu xét nghiệm có thể tự lấy mẫu theo sự hướng dẫn của các chuyên gia. Đó có thể là mẫu nước bọt, móng tay,…nhiều vật thể khác tùy theo trường hợp.

 

Xét nghiệm ADN cha con
Xét nghiệm ADN cha con

 

Đối tượng tiến hành xét nghiệm ADN

Đối tượng tham gia trong xét nghiệm ADN xác minh quan hệ cha con bao gồm đứa trẻ và người được cho là cha ruột. Sự tham gia của người mẹ làm tăng độ chính xác của kết quả nhưng không bắt buộc.

Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gene thì độ chính xác khẳng định có quan hệ huyết thống đạt từ 99.999% đến 99,9999%. Khi đó kết luận người đàn ông chính là cha ruột của đứa trẻ.

Hai mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ 2 gene trở lên. Kết luận 100% người đàn ông này không phải là cha của đứa trẻ.

Thực tế, xét nghiệm huyết thống cha con có thể thực hiện được mà không cần sự hiện diện của người mẹ. 

 

Xét nghiệm ADN cha con
Xét nghiệm ADN cha con

Ai có thể tiến hành xét nghiệm ADN

Với ngành công nghệ khoa học tiên tiến như hiện nay thì việc xét nghiệm ADN có thể tiến hành khi đứa trẻ vẫn còn đang nằm trong bụng mẹ.

Như vậy không có giới hạn nào về tuổi khi xét nghiệm huyết thống. Có thể thực hiện xét nghiệm ADN với một lượng mẫu rất nhỏ. Chẳng hạn như dùng 1/4 giọt máu. Một đầu tăm bông chứa các tế bào trong miệng. Một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng. Để xét nghiệm trước khi sinh có thể dùng nước ối có chứa các tế bào của thai nhi 3 tháng.

Trên đây là các thông tin về xét nghiệm ADN cha con chính xác nhất. Bài viết hy vọng giúp bạn có thêm thông tin hữu ích

Nếu bạn có ý kiến đóng góp hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ. Hoặc xin vui lòng để lại phản hồi ở phần bình luận phía dưới. Trân trong cảm ơn!

Biên tập: ADNcenter


1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here