Xét nghiệm ADN bằng nước ối – Trong quá trình phát triển của Thai nhi trong môi trường nước ối. Một số tế bào của Thai nhi sẽ lẫn trong dịch nước ối. Chính vì vậy, việc lấy mẫu nước ối để thu nhận các tế bào của Thai nhi dùng cho các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh (Hội chứng Down, Patau…) đã được thực hiện phổ biến. Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh cũng hay được áp dụng hình thức này

Nước ối là một môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của thai nhi nằm trong bụng mẹ. Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai. Nước ối được tạo thành từ 3 nguồn gốc: Thai nhi, màng ối và máu mẹ.

 

Xét nghiệm ADN bằng nước ối
Xét nghiệm ADN bằng nước ối

Tại sao lại dùng nước ối để xét nghiệm ADN?

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, da của thai nhi có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo nước ối. Sự hấp thụ nước ối được thực hiện qua hệ tiêu hóa của thai nhi ở tuần thứ 16. Bên cạnh đó nước ối còn tái hấp thụ qua da, dây rốn và màng ối.

Trong quá trình phát triển một số tế bào của thai nhi sẽ lẫn trong nước ối. Xét nghiệm ADN huyết thống sử dụng các tế bào của thai nhi lẫn trong nước ối.

 

Xét nghiệm ADN bằng nước ối
Xét nghiệm ADN bằng nước ối

Cách thức xét nghiệm ADN bằng nước ối

Lấy dịch nước ối được thực hiện từ tuần thứ 15-22 của giai đoạn thai kỳ. Sẽ sử dụng kết hợp hai thao tác là siêu âm và chọc nước ối lấy 3-5ml dịch ối.

  • Siêu âm: xác định vị trí của thai nhi trước khi tiến hành chọc ối. Để giữ an toàn, tránh đâm trúng vào thai nhi
  • Chọc hút nước ối: dùng kim rỗng lòng xuyên qua thành bụng của thai phụ vào túi ối. Nước ối thu được sẽ đựng vào ống chuyên dụng được đậy nắp chặt.

Chú ý :

Nước ối đạt chất lượng khi có màu vàng nhạt. Nếu có màu hồng-đỏ thì bị nhiễm nhiều máu của người mẹ, không tốt cho việc làm xét nghiệm.

 

Xét nghiệm ADN bằng nước ối
Xét nghiệm ADN bằng nước ối

Lưu ý khi lấy nước ối xét nghiệm ADN

Quá trình này cần được diễn ra ở nơi uy tín, đảm bảo chất lượng. Giữ an toàn cho cả mẹ và bé.

– Đây là thủ thuật xâm lấn tức là có tác động đến thai nhi. chính vì thế tất cả quá trình cần làm cẩn trọng và kỹ lưỡng.

– Thời gian thai nhi thích hợp để thực hiện là 15-18 tuần. Sớm hơn hoặc muộn hơn sẽ dẫn tới sự nguy hiểm cho thai nhi

– Kiểm tra sức khỏe của thai phụ trước khi tiến hành xét nghiệm ADN. Siêu âm kiểm tra sức khỏe của thai nhi.

 

Xét nghiệm ADN bằng nước ối
Xét nghiệm ADN bằng nước ối

– Không nên uống nhiều nước và nhịn tiểu trước khi tiến hành siêu âm

– Gặp các hiện tượng: sốt, buồn nôn, đau ở vùng vai, đau bất thường ở bụng dưới, chảy máu âm đạo, chảy dịch ở âm đạo …cần tới bệnh viện kiểm tra ngay.

Chi phí xét nghiệm ADN huyết thống bằng nước ối hết bao nhiêu tiền

Xét nghiệm bằng nước ối chi phí không cao từ 1,3tr/ mẫu. Nhưng vì có những nhược điểm nên khách hàng nên cân nhắc

Thời gian có kết quả với xét nghiệm ADN huyết thống bằng nước ối

-Sau khi có mẫu nước ối về tới trung tâm xét nghiệm. Kết quả sẽ có từ 4h-2 ngày phụ thuộc vào thời gian nhận mẫu và gói xét nghiệm khách hàng chọn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản, cần thiết trước và sau khi tiến hành xét nghiệm bằng nước ối. Bài viết hy vọng giúp bạn có cái nhìn chân thực hơn về dịch vụ này.

Nếu bạn có ý kiến đóng góp hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ. Hoặc xin vui lòng để lại phản hồi ở phần bình luận phía dưới. Trân trong cảm ơn!

Biên tập: ADNcenter


1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here