Cách lấy mẫu làm xét nghiệm ADN – Ngoài những phương thức kiểm tra ADN có yếu tố đặc thù. Thì các phương thức lấy mẫu phẩm khá đơn giản. Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu thêm về việc này. Vì nếu mẫu phẩm càng tốt thì quá trình phân tích cũng hạn chế các sai số. Từ đó cho ra kết quả chính xác và nhanh chóng nhất có thể. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm:

Các phương pháp lấy mẫu phẩm đơn giản

Lấy mẫu máu sử dụng giấy chuyên dụng FTA. Mẫu phẩm dạng này là rất tối ưu. Giúp cho việc làm phân tích dễ dàng cũng như đạt mức chính xác cao.

Các bước lấy mẫu máu để xét nghiệm ADN
Các bước lấy mẫu máu để xét nghiệm ADN

Lấy mẫu bằng tế bào niêm mạc

 1. Không uống cà phê, sữa, trà hoặc hút thuốc trong 4 giờ trước khi lấy mẫu. Vì chúng có thể làm anh hưởng đến chất lượng mẫu.
 2. Rửa tay và súc sạch miệng của người cần lấy mẫu ba lần với nước ấm. (Đối với trẻ sơ sinh, chờ 02 giờ sau bữa ăn cuối cùng. Và cho bé uống một ít nước để làm sạch miệng).
 3. Lấy tăm bông vô trùng từ gói đựng, cắt bỏ một đầu. Chú ý không chạm tay vào đầu bông của tăm bông. Thu thập các tế bào niêm mạc (tế bào của má trong) bằng đầu của tăm bông. Quệt đầu bông của tăm bông và xoay nhẹ 30 lần hoặc trong khoảng 30giây vào mặt trong má của người cần lấy mẫu. Hãy chắc chắn để di chuyển tăm bông trên toàn bộ bề mặt bên trong má.

Lưu ý cần thiết

 1. Lặp lại quá trình này với các tăm bông. Bạn phải làm 03 tăm bông cho một người.
 2. Để mẫu khô ở trong không khí ở nhiệt độ phòng ít nhất 15 phút. Nhằm tránh lây nhiễm, không để đầu bông của tăm bông chạm vào bất cứ thứ gì.
 3. Để tăm bông thu được vào một phong bì chứa mẫu (không đặt trở lại túi nilon). Và đảm bảo rằng các thông tin chi tiết. Cần thiết phải được ghi đầy đủ ở bên ngoài phong bì bao gồm cả chữ ký. Dán kín và niêm phong phong bì lại.
 4. Nếu cần phân tích ADN cho nhiều người, hãy lặp lại các bước trên cho những người đó. Và sử dụng một bộ tăm bông cùng với phong bì khác để tránh nhầm lẫn.
 5. Khi bạn đã thu đủ tất cả các mẫu ADN của những người cần phân tích ADN. Đặt chúng vào trong phong bì lớn cùng với giấy đề nghị phân tích ADN và gửi cho chúng tôi.
Lấy mẫu bằng tế bào niêm mạc miệng
Lấy mẫu bằng tế bào niêm mạc miệng

Lấy mẫu bằng chân tóc (tóc có chân)

 1. Lấy 2 hoặc 3 phong bì nghi tên người cần phân tích và quan hệ lên phong bì.
 2. Nhổ 5 – 7 sợi tóc có chân tóc đặt lên tờ giấy trắng (Giấy A4). Sao cho các gốc tóc dính lên tờ giấy. (Không gói tóc bằng các loại giấy mềm)
  (Chú ý: Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ có tóc quá mảnh. Thì không nên thu tóc làm mẫu vì khó nhổ được tóc có chân tóc).
 3. Gói cẩn thận bằng tờ giấy A4, rồi viết thông tin của người cho mẫu cùng với chữ ký ở bên ngoài. Sau đó bỏ vào một phong bì có thông tin tương ứng.
 4. Lặp lại các bước 2 và 3 cho người thứ 2 cần phân tích ADN.
 5. Bỏ tất cả các túi đựng mẫu vào một phong bì to. Cùng với giấy đề nghị phân tích ADN và gửi cho công ty chúng tôi.
Mẫu phẩm tóc xét nghiệm ADN
Mẫu phẩm tóc xét nghiệm ADN

Lấy mẫu bằng móng tay, móng chân

 1. Chúng tôi khuyến cáo nên rửa móng tay và móng chân của người cần xét nghiêm ADN trước khi cắt.
 2. Cắt và gộp toàn bộ móng tay và móng chân (lượng tối thiểu 40 mg) của một lần cắt định kỳ,
 3. Gói cẩn thận bằng tờ giấy A4, rồi viết thông tin của người cho mẫu cùng với chữ ký ở bên ngoài. Sau đó bỏ vào một phong bì có thông tin tương ứng.
 4. Bỏ tất cả các túi đựng mẫu vào một phong bì to. Cùng với giấy đề nghị phân tích ADN và gửi cho công ty chúng tôi.
Lấy mẫu móng tay làm xét nghiệm ADN
Lấy mẫu móng tay làm xét nghiệm ADN

Ngoài ra còn có những mẫu phẩm khác có thể sử dụng để thực hiện việc phân tích ADN. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thêm các thông tin hữu ích. Hy vọng sẽ một phần nào đó giúp ích cho bạn. Mọi ý kiến hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ hoặc để lại phản hồi tại phần bình luận phía dưới. Trân trọng cảm ơn!

Biên tập: ADNCenter

Chia sẻ bài viết:

3 BÌNH LUẬN

 1. […] trình lấy mẫu phẩm để thực hiện xét nghiệm ADN. Cần phải theo sự hướng dẫn lấy mẫu phẩm chi tiết từ trung tâm dịch vụ. Việc lấy mẫu sai phương pháp sẽ gây khó khăn […]

 2. […]               Bạn có biết: Cách Lấy Mẫu Làm Xét Nghiệm ADN: Hướng Dẫn Chi Tiết […]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here